Dịch vụ > Hoạt động xe buýt

Gắn bó với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thành phố Hồ Chí Minh ngay từ những ngày đầu thành lập, hoạt động Buýt của Công ty Cổ phần Xe Khách Sài Gòn (SaigonBus) được biết đến như hoạt động truyền thống của công ty góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch và đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhiều người dân. Bên cạnh đó với những ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động Buýt, công ty cũng là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng phương tiện vận tải “xanh” đề giữ gìn môi trường không khí cho TP HCM. 

Từ năm 1983, SaigonBus được giao quản lý một số xe buýt và nhận nhiệm vụ vận tải hành khách công cộng. Đến năm 1987, công ty mở thêm tuyến liên vận quốc tế TP HCM đi Phnompenh, làm cầu nối giao lưu văn hoá – kinh tế giữa 2 quốc gia.

Trong nhiều năm qua, SaigonBus đã không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng để mở rộng thêm các tuyến xe buýt mới. Năm 2001, trước tình trạng xe buýt thành phố hầu hết cũ kỹ, không đảm bảo kỹ thuật, liên tiếp gây tai nạn trên địa bàn thành phố, công ty được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư các dự án đầu tư 1.318 xe buýt, 200 xe đưa đón học sinh, sinh viên và công nhân đợt 1, đợt 2 với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng.

Những năm gần đây, công ty tiếp tục mở rộng các tuyến xe buýt kết nối nhiều khu vực trung tâm thành phố và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh đặc biệt là hai tuyến liên vận quốc tế đến cửa khẩu Mộc Bài và thủ đô Pnompenh.

Mặc dù hoạt động Buýt phải chịu nhiều áp lực về mức khoán doanh thu, sản lượng, mức phạt sản lượng…nhưng công ty không ngừng phấn đấu và áp dụng nhiều giải pháp công nghệ để gia tăng giá trị. Hiện tại, công ty đã thực hiện các giải pháp tăng doanh thu, sản lượng và tiết giảm chi phí thông qua việc điều chỉnh biểu đồ giờ, lộ trình tuyến cho phù hợp; điều chỉnh và mở mới 2 tuyến buýt với hiệu quả hoạt động ngày càng cao; sắp xếp cơ cấu lại phương tiện; mở thêm 4 tuyến bán vé bán tự động; kiểm tra chặt chẽ và thường xuyên việc chấp hành nội quy công ty của đội ngũ lái xe, tiếp viên của công ty… Các giải pháp trên đã tiết kiệm chi phí cho công ty hàng chục tỉ đồng và tăng sản lượng bình quân/chuyến năm 2012 hơn 8,7% so với cùng kỳ.

Đến nay, SaigonBus cũng là đơn vị đầu tiên trên cả nước triển khai thành công các công nghệ tiên tiến vào công tác quản lý và điều hành thông qua việc lắp đặt hệ thống GPS trên toàn bộ phương tiện của công ty; lắp đặt hệ thống camera giám sát, rao trạm tự động, bán vé bán tự động trên 19 tuyến…, chuẩn hóa công tác quản lý hành trình và km thông qua GPS. Với những nỗ lực đó, SaigonBus được Bộ Giao thông Vận tải tặng cờ luân lưu dẫn đầu toàn ngành.

Hiện tại, SaigonBus đang tham gia cùng Tổng Công ty Samco hoàn tất đề án đầu tư 300 xe buýt CNG và đề án Buýt sông. Trước đó, Công ty đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án với việc đưa vào hoạt động 21 xe buýt CNG được đánh giá cao về việc tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Với việc đưa vào hoạt động xe buýt CNG, SaigonBus đã đánh dấu thêm một bước phát triển trong hoạt động truyền thống vận tải hành khách của mình và đóng góp lớn vào hoạt động gìn giữ một môi trường đô thị trong lành cho thành phố.